• ลืมยาคุมสำหรับให้นมบุตร แล้วซื้อได้อีกยี่ห้อที่ไม่เหมือนกัน จะท้องไหม

  •  Chadaporn Thongsong
    สมาชิก
    พอดีมาบ้านญาติแล้วลืมยาคุมสำหรับให้นมบุตรแล้วหาซื้อไม่มียี่ห้อที่กินเป็นอีกยี่ห้อไม่เหมือนกันจะเป็นอะไรจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chadaporn Thongsong,

                     ยาคุมกำเนิดชนิดที่จะไม่มีผลกระทบต่อการหลั่งน้ำนม จะเป็นยาทานคุมกำเนิดชนิดฮอรโมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น ดังนั้น หากยี่ห้อที่ซื้อมาทานเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ก็สามารถทานได้ค่ะ ทั้งนี้หากเป็นยี่ห้อ exluton กับ dailyton จะมีตัวยาเหมือนกัน คือ lynestrenol 0.5 mg ส่วน cerazette จะมีตัวยา Desogestrel 0.075 mg ดังนั้น หากเป็นยี่ห้อที่มีตัวยาเหมือนกัน สามารถที่จะทานต่อจากเม็ดที่ทานค้างอยู่ได้เลย ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง แต่หากมีตัวยาที่ไม่เหมือนกัน แนะนำให้เริ่มต้นทานใหม่ตั้งแต่เม็ดแรกค่ะ

                       แต่หากเป็นยี่ห้ออื่นๆ ที่เป็นฮอร์โมนชนิดรวม อาจมีผลกระทบต่อการหลั่งน้ำนมได้ และควรเริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกเช่นกัน เพื่อให้การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ