• ลืมทานยาคุมเม็ดแรก แล้วไปเริ่มทานอีกวัน ทานมา 5 เม็ดแล้ว จะท้องไหม

  •  Arissara Sukjai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูทานยาคุม ยี่ห้อเมอซิลอน แบบ 28 เม็ด แต่พึ่งเคยมาลองยี่ห้อนี้ คือ ในแผงเม็ดที่ 1 หนูต้องทานวันที่ 7 ที่ผ่านมา แต่หนูดันลืม มาทานเม็ดแรกในวันที่ 8 แล้วพึ่งนึกได้เมื่อตะกี้ หนูจะมีน้องมั้ยค่ะ ตอนนี้หนูทานมาได้ 5 เม็ดแล้วค่ะ 😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Arissara Sukjai,

                        หากวันที่ลืมทานยา ได้เลยไป 3-4 วันแล้ว จะไม่สามารถย้อนกลับไปทำอะไรได้แล้ว ดังนั้นหลังจากนี้ ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ ซึ่งการลืมทานทานยาไป 1 วัน อาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้าง แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก  ดอกาสที่จะตั้งครรภืนั้นยังถือว่าน้อยอยู่ อีกทั้งหากตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 เป็นต้นมาจนถึงวันนี้ ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะยังไม่มีค่ะ