• ลืมทานยามา 5 วัน ทิ้งแผงเก่า แล้วเริ่มทานแผงใหม่ได้ไหม แล้วเริ่มทานอย่างไร

  •  Siriwan Chairong
    สมาชิก
    ลืมทานยามา5วันค่ะเลยคิดว่าจะทิ้งเเผงเเก่าเเล้วเริ่มทานใหม่ตอนประจำเดือนมารอบหลังเเต่หลังจากนั้นกลับมีเลือดออกทางช่องคลอดคล้ายประจำเดือนในปริมาณที่มากเหมือนประจำเดือนเลยอยากทราบว่าต้องทานยาตอนไหนคะ
    Siriwan Chairong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriwan Chairong

    การลืมทานยาคุมถึง 5 วันนั้น มีผลต่อประสิทธิภาพของยา ทำให้ไม่สามารถออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้ จึงควรหยุดการกินยาแผงนั้น ใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ จนกว่าประจำเดือนครั้งต่อไปจะมา

    แต่อย่างไรก็ตาม การหยุดยากะทันหันระหว่างแผงนั้น ทำให้ระดับฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็ว จนเป็นสาเหตุให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่ไม่ควรออกมามาก อาจจะมาได้ประมาณ 1-3 วันแล้วหยุดไป หากเลือดยังออกมาเกินกว่านี้ ออกมากจนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ ควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ ตอนนี้ยังไม่ควรกินยาคุมต่อนะคะ ควรรอให้เลือดหยุดหรือหาสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติก่อน