• กินยาคุมไปได้ 5 วัน ลืมกินไป 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Benyapha Nokdara
    สมาชิก
    ลืมทานยาคุมเพิ่งเริ่มทานเเผงเเรกได้5วันเเล้ววันที่6-7ลืมทานเเต่ได้มีเพศสัมพันธ์เเต่ไม่ได้ใส่ถุงยาง ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินมีโอกาสท้องไหมคะ?
    Benyapha Nokdara  Jirat Sunthornthawornwong
    สมาชิก
    มีครับ ยาคุมฉุกเฉินสามารถทานได้ภายใน72ชั่วโมงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benyapha Nokdara,

                          โดยปกติ เมื่อลืมทานยาคุมไป 2 วัน ให้รีบทานทันทีที่นึกได้ไป 1 เม็ดก่อน และให้ทานอีกเม็ดในเวลาเดิมปกติของวันนั้น ซึ่งก็จะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน  หลังจากนั้น ควรทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาปกติที่เคยทานค่ะ

                           แต่ทั้งนี้ หากยังอยู่ในช่วง 7 เม็ดแรกของการทานยา เมื่อได้มีเพศสัมพันธ์ไปในช่วงที่ลืมทานยา ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ด้วยค่ะ

                           และหลังจากนี้ไป 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย  เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไปพอควรค่ะ