• ลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน แล้ววันต่อมาก็ทานเม็ดถัดไป จะท้องไหม

  •  Pang Pattama
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ลืมทานยาคุม1วัน แล้ววันต่อมาก็ทานเม็ดถัดไปเลยค่ะ อยากทราบว่ามีสิทธิ์ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Pattama,

                        หากกำลังทานเม็ดยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนอยู่ การลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วันนั้น โดยปกติให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย แต่หากไม่ได้ทาน 2 เม็ดในวันถัดไป ประสิทธิภาพก็ย่อมลดลงไปค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีมากขึ้น