• ลืมทานยาคุม เม็ดที่ 8 ของแผง ทานทันที อีกวันถัดมา จะท้องไหม

  •  Wararat Polsit
    สมาชิก
    ทานยาคุมมาต่อเนื่อง แต่ดันลืมทานวันที่มีเพศสัมพันธ์มีโอกาสท้องไหม ยาเม้ดที่8 ตื่นเช้ามาทานเม้ดที่ลืมทันที

    สวัสดีค่ะ คุณ Wararat Polsit

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) โดยทั่วไปมีทั้งแบบ 21  และ 28 เม็ด โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ดังนั้น ต้องดูก่อนค่ะว่า เป็นการรับประทานแบบไหน ถ้าเป็น เเบบ 28 เม็ด ซึ่งจะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด เมื่อทานครบเเล้วให้เว้นไปอีก 7 วัน ท้ังนี้ถ้าเป็นเม็ดที่ 8 ของแผงยาคุม มีโอกาสสูงที่น่าจะเป็นเม็ดฮอร์โมนค่ะ

    โดยทั่วไปถ้าลืม 1 เม็ด เเนะนำให้รีบรับประทานทันทีค่ะ ซึ่ง ถือว่า คุณ Wararat Polsit ทำได้อย่างถูกต้องค่ะ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุม คือ การยับยั้งการตกไข่ ร่วมกับทำให้เยื่อบุโพรงบางตัวลง เเละเพิ่มความข้นเหนียวของมูกที่ปากมดลูก

    ทำให้เมื่อมีการลืมรับประทานยาเกิดขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ระดับของฮอร์โมนในร่างกายอาจเกิดการเปลี่ยนเเปลง คือ ลดต่ำลง อาจกระทบต่อความสามารถในการยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น จึงถือว่ามีความเสี่ยสูงขึ้นเล็กน้อยที่อาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ค่ะ แต่ก็ยังดีกว่าการลืมรับประทาน 2 วัน หรือ ถ้าลืม 3 วัน เเบบนี้เเทบไม่เหลือประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเเล้วค่ะ

    ทั้งนี้การใช้ยาคุมกำเนิด ถึงเเม้ว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ (Failure rate) ได้ประมาณ 0.5/1000 ดังนั้น การที่ระดับยาในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงจากการลืมรับประทานยา อาจเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    Wararat Polsit  Wararat Polsit
    สมาชิก
    รับประทานแบบ28 โอกาสเสี่ยงสูงไหมค่ะ