• ลืมทานยาคุมกำเนิดในเม็ดที่ 3,5 7 และ 8 แล้ววันที่ 10 มีเพศสัมพันธ์ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  N00TA
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ทานยาคุมกำเนิดในแถวแรก

    วันที่ 1 เม็ดที่ 1

    วันที่ 2 เม็ดที่ 2

    วันที่ 3 ลืมทาน จึงรับประทานพร้อมกันในวันที่ 4 (เม็ดที่ 3,4)

    วันที่ 5 ลืมทาน จึงรับประทานพร้อมกันในวันที่ 6 (เม็ดที่ 5,6)

    วันที่ 7 และ วันที่ 8 ลืมทาน จึงรับประทานพร้อมกันในวันที่ 9 (เม็ดที่ 7,8)

    และในเช้าวันที่ 10 ที่ต้องทานยาคุมกำเนิดก็มีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ หรือจะต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    ข้อมูลเพิ่มเติมประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่ 21 มีค และหมดไปวันที่ 24 มีค ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N00TA,

                       หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก และไม่ได้เริ่มทานภายใน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 เม็ดก่อน แต่หากได้เริ่มทานยาภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        อย่างไรก็ตาม การลืมทานยาในเม็ดที่ 3, 5 และ 7-8 แม้จะได้รีบทานยาในวันถัดไป 2 เม็ด แต่เนื่องจากเป็นการลืมทานยาติดต่อกัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ย่อมจะลดลงไป ดังนั้น อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยคววรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันได้เต็มที่

                        ส่วนยาคุมกำเนิดก็ให้ทานตามเวลาเดิมปกติต่อไป และหลังจากนี้ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ และควรพยายามอย่าลืมทานยาคุมกำเนิด หากเป็นคนขี้ลืม ก็ควรเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิดหรือฝังยาคุมกำเนิดค่ะ