• ลืมทานยาคุมเเบบ 21 เม็ดไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  TubTim Sukpinya
    สมาชิก
    ลืมทานยาคุม 2 เม็ด เเต่ในเเผงเหลือยาคุม 5 เม็ด หลังจากนั้นเป็นอาทิตย์ที่ประจำเดือนใกล้มาเเล้ว และมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแบบหลั่งนอก จะท้องมั้ยคะ? และไปอ่านของคุณหมอมาว่าให้ทานทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ ยาคุมหมดให้ซื้อมาทานติดต่อกันเลยไม่ต้องเว้น 7 วัน หลังจากนั้นประจำเดือนจะมาอีกเมื่อไหร่คะ?
    TubTim Sukpinya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TubTim Sukpinya

    ในกรณีนี้ให้ดูว่าเป็นยาคุมแบบ 21 หรือ 28 เม็ด ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่ไม่มีฮอร์โมนใดๆอยู่แล้ว กินเพื่อกันลืม หากไม่ได้รับประทาน ไม่ได้มีผลต่อการคุมกำเนิด แต่หากเป็นแบบ 21 เม็ด อันนี้จะเป็นยาทุกเม็ดค่ะ หากลืมไป 2 เม็ด ไม่ได้กินชดเชย แล้วไปมีเพศสัมพันธ์ แม้จะหลั่งนอก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิด 2 เม็ดนั้นให้ทาน 2 เม็ดทันทีที่นึกได้และทานอีกสองเม็ดต่อในวันถัดมา  ทานจนหมดแผงที่มีค่ะ

    แนะนำว่าควรใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยเพื่อป้องกัน และรอจนประจำเดือบครั้งถัดไปมา จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่ค่ะ ประจำเดือนควรจะมาภายใน 7 วันหลังจากกินยาครบ21 เม็ดค่ะ