• ทานยาคุมชนิด 28 เม็ด วันสุดท้ายวันที่ 30 แล้วไมไ่ด้ทานต่อ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ จะเริ่มทานใหม่วันนี้ได้ไหม

  •  Suree Chompoo
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุนหมอทานยาคุมเมอซิลอน28ค่ะ แล้วแผงเก่าหมดพอดีเมื่อวันที่30. ก้จะเริ่มแผงใหม่วันที่1. ดันลืมซื้อจนมาวันนี้เพิ่งซื้อเมื่อเช้าวันที่6 สามารถทานแผงใหม่ได้เลยไหมคะ ในระหว่างที่ไม่ได้ทานก้ไม่ได้มีอะไรกันกับสามีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suree Chompoo,

                             หากได้ทานยาคุมกำเนิดเม็ดสุดท้ายเม็ดที่ 28 ในวันที่ 30 มิ.ย. แล้วไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อ ยาคุมกำเนิดก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปแล้ว แต่หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว (และมีประจำเดือนมาแล้ว)โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี

                             ดังนั้นหากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดต่อ สามารถเริ่มทานได้เลยค่ะ แต่ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้นเมื่อเริ่มทานแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้ง เพื่อรอให้ยาออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

    Suree Chompoo  Suree Chompoo
    สมาชิก
    คือเปนคนอ้วนแล้วประจำเดือนมาไม่ปกติด้วยค่ะ หลังจากเอายาคุมแบบฝังเข็มออกประจำเดือนมาได้แค่3-4เดือนก้หายไปเลย ตรวจการตั้งครรภ์ก้ไม่เจอ สงสัยว่าทานได้เลยในเวลาที่เคยทานใช่มั้ยคะ ปกติจะทานเวลา3ทุ่มครึ่ง หรือว่าทานตอนนี้1เม็ด แล้วต่อตอน3ทุ่มครึ่งเหมือนเดิม

    ให้ทานในเวลาเดิมตอน 3 ทุ่มครึ่งค่ะ

    หากเป็นคนอ้วน ประจำเดือนอาจมาไม่สม่ำเสมอได้  หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

    Suree Chompoo  Suree Chompoo
    สมาชิก
    ขอบคุนมากๆเลยค่ะ^^