• ลืมทานยาคุม 1 วัน นึกขึ้นได้จึงรีบทาน ตอนเย็นมีเพศสัมพันธ์ จึงทานยาคุมฉุกเฉิน อันตรายไหม ต้องกินยาคุมต่อไหม

  •  baba55
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ ปกติทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ทานมา 2ปีแล้ว แต่ของเดือนนี้ลืมทานยาคุมเม็ดที่ 9 เลยทานพร้อมกับเม็ดที่ 10 ในช่วงก่อนนอน แล้ววันที่ 6 ก.ย. (เม็ดที่11)ซึ่งเป็นวันตกไข่มีอาการปวดท้องปวดหลังบริเวณเอว ช่วงเที่ยงมีเลือดออกมาประมาณ 3 หยดเป็นสีแดงสด

    - ตอนเย็นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่แฟนไม่เสร็จ เช้ามาทานยาคุมฉุกเฉินจะเป็นอันตรายมั้ยคะ?

    - โดยปกติถ้าทานยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนต้องมาภายใน 1 อาทิตย์ใช่ไหมคะ ?

    - ยังต้องทานยาคุมแบบ 28 เม็ดเหมือนเดิมมั้ยคะ ?

    - แล้วถ้าทานยาคุม 28 เม็ดเหมือนเดิมต่อไป ถ้าหมดแผงจะต้องกินยังไงคะ กินเหมือนเดิมเลยไหมคือกินติดต่อกันหรือรอประจำเดือนรอบใหม่มาอีกครั้ง

    สวัสดีค่ะ

    - ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินใช้ในกรณีที่รับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอแล้วลืมรับประทานยา เช่นนี้ได้ค่ะ โดยควรรับประทานยาให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ  ซึ่งกินในตอนเช้าหลังมีเพศสัมพันธ์ก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดยทั่วไปแนะนำให้กินภายใน 3 วัน หรือเร็วที่สุดค่ะเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ดีค่ะ

     - หากรับประทานยาคุมฉุกเฉินจะทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นหรือช้าลงก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องมาภายในหนึ่งสัปดาห์ค่ะ ขึ้นกับว่ากินในช่วงใดของรอบเดือน ค่ะ

    - กินต่อเหมือนเดิมได้ค่ะ

    - เพื่อความไม่สับสนแนะนำให้รอรอบเดือนใหม่มาจึงเริ่มแผงใหม่ค่ะ