• ลืมทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2 แต่มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน มีโอกาสท้องไหม

  •  Ātįtaya Ęiēi
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ คุณหมอหนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไปแล้ว ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันนี้เวลาตี2. ตามปกติต้องทานเม็ดที่2 เวลาบ่าย2ของวันนี้ แต่หนูมีเพศสัมพันธ์หลั่งในก่อนทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2 แล้วลืมทานยาภายในเวลาที่กำหนด12ชั่วโมงมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพการป้องกันสูงสุดเมื่อทานอย่างถูกวิธี โดยเม็ดแรกทานภายใน 72 ชม.หลังมีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่สองอีก 12 ชม. ถัดไปค่ะ หากทานไม่ถูกวิธีหรือทานไม่ครบ ประสิทธิภาพการป้องกันจะลดต่ำลงค่ะ และไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินแทนยาเม็ดคุมกำเนิด เพราะปริมาณฮอร์โมนของยาต่างกันจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาช้าหรือเร็ว ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอย กรณีนี้ หากประจำเดือนขาด 7 วัน แนะนำให้ใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นนะคะ