• ลืมทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 7 แล้วสองวันต่อมามีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Muo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องจะรบกวนคุณหมอค่ะ หนูทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดมาประมาณ 1 ปีค่ะ และหยุดทานเมื่อเดือนพค. 61 เพราะห่างกับแฟน และประจำเดือนมาปกติค่ะ เริ่มกลับมาทานอีกครั้งตอนเดือน ธค. 61 ช่วงปลายเดือนเป็นแผงแรก ตอนนี้เดือนกพ. 62 เริ่มแผงที่ 2 มา 6 เม็ดแล้วลืมทานเม็ดที่ 7 ตั้งแต่วันที่ 4 กพ. 62 วันที่ 6 กพ. 62 มีสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ป้องกันและหลั่งใน และวันที่ 7 กพ. 62 ประจำเดือนก็มาค่ะ อยากทราบว่ามีผลกระทบอะไรบ้างไหมคะ เรื่องการตั้งครรภ์สามารถเป็นไปได้ไหม มากน้อยกี่ % และยาคุมแผงที่เหลือสามารถทานต่อได้ไหมหรือว่าต้องเริ่มแผงใหม่ และทานต่อได้แบบไหนคะ รบกวนคุณหมอตอบกลับด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ.

     สวัสดีค่ะ คุณ Muo Lamleths

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอตรงเวลา โอกาสเกิดการตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ แต่หากขาดยาโอกาสตั้งครรภ์จะสูงขึ้น โดยระบุเป็น % ไม่ได้ชัดเจนนะคะ

    จากที่เล่ามา คิดว่า เลือดที่ออกจากช่องคลอดเป็นเลือดที่ออกกระปริดกระปรอย จากฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุลได้ค่ะ อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

    ดังนั้น แนะนำคุณ Muo Lamleths คุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัยในช่วงนี้ก่อนนะคะ ยาคุมกำเนิดในแผงที่เหลือ ยังไม่แนะนำให้รับประทาน เพราะฮอร์โมนเพศจะยิ่งแปรปรวน และรอดูประจำเดือนมาค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มาเกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูอีกทีนะคะ และหากประจำเดือนครั้งต่อไปมาแล้ว จึงเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่อีกทีค่ะ