• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด กินได้ 3 วัน ลืมทานไป 5 วัน แล้วทานต่อ ตอนนี้ทานหมดแผงแล้ว จะท้องไหม

  •  NooNong InNovel
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูซื้อยาคุมกำเนิด28เม็ด หนูทานได้3เม็ด แล้วลืมทาน5วัน พอนึกได้หนูก้กลับมาทานใหม่แผงเดิม แต่ช่วงระยะเวลา5วันที่หนูลืม หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับสามี ตอนนี้หนูทานยาคุมหมดแผงแล้ว หนูมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NooNong InNovel,

                           หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปได้ 3 วัน และต่อมาลืมทานยาไปนานถึง 5 วัน ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดย่อมหมดลงไปแล้ว ดังนั้น เมื่อเริ่มทานยาต่อ จะเท่ากับเริ่มทานยาใหม่ ซึ่งจะต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากในช่วง 7 วันแรกที่ได้เริ่มทานยาไปใหม่นั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                          หากในตอนนี้ ได้ทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว และมีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหากาารตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ