• ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 5 ปี แล้วลืมทานยาไป 2 วัน เมื่อนึกได้จึงทานไป 3 เม็ด จะท้องไหม

  • เรียน คุณหมอ

             คือดิฉันทานายาคุมแบบ 21 เม้ด ติดต่อกันเป้นเวลา 5 ปีไม่เคยลืม จนมาแผงนี้ ทานได้จนถึงเม็ดที่ 6 (คือวันอาทิตย์) เม็ดที่ 7และ 8 ลืมทาน (จันทร์,อังคาร) มีเพศสัมพันธ์กับสามี วันอังคารเช้า (วันพุธนึกขึ้นได้ ตอนเช้า เลยทาน 3 เม็ด) และวันพฤหัสบดีก็ทานวันละ 1 เม็ด จนถึงปัจจุบัน อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรถ์ได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แนนนี่และ อ็อตโต้,

                   แม้จะทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมานาน การลืมทานยาไป 2 วัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                   โดยปกติ หากลืมทานยาคุมกำเนิดมา 2 เม็ด หรือลืมนานเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว แบ่งเป็นกรณีดังนี้

                    1. หากเหลือยาในแผงมากกว่า 7 เม็ด ให้รีบทานยาคุมทันทีที่นึกได้ โดยให้ทานเม็ดล่าสุดที่ลืมทานทันที (คือเม็ดของวันอังคาร) และทานของวันพุธในเวลาเดิมตามปกติ และทานเม็ดที่เหลือตามเวลาเดิมของทุกวัน นอกจากนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน

                       แต่หากเป็นการเริ่มทานยาในช่วง 7 เม็ดแรก ควรใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยให้ทาน  1 เม็ดทันทีที่สามารถทานได้ และทานอีก 1 เม็ดใน 12 ชั่วโมงต่อมา ส่วนยาคุมกำเนิดก็ให้ทานในเวลาเดิมปกติ

                    2. หากเหลือยาในแผงน้อยกว่า 7 เม็ด ให้รีบทานยาคุมทันทีที่นึกได้ โดยให้ทานเม็ดล่าสุดที่ลืมทานทันที (คือเม็ดของวันอังคาร) และทานของวันพุธในเวลาตามปกติ และทานเม็ดที่เหลือตามเวลาเดิมของทุกวันเช่นเดียวกัน แต่เมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว ไม่ต้องเว้นระยะ 7 วัน แล้วให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย หลังจากนั้นให้ทานเหมือนปกติ คือเมื่อทานแผงใหม่จนครบ 21 เม็ดแล้ว ให้เว้นระยะ 7 วันเหมือนเดิม

                 ดังนั้นในกรณีของคุณ แนนนี่และ อ็อตโต้  ที่ลืมทานยาในเม็ดที่ 7 และ 8 ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 7 วันนับจากวันพุธไปค่ะ