• กำหนดนัดฉีดยาคุมวันที่ 13 ธ.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด จะไปฉีดวันที่ 5 ม.ค. จะเป็นอะไรไหม

  • ดูวันนัดฉีดยาคุมผิดเดือนค่ะกำหนดวันที่13/12/61 หากฉีดวันที่05/01/62จะเปนไรมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สาธินี แก้วกาญจน์,

                          หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) คือ 13 ธ.ค. และไม่ได้ไปฉีด ยาฉีดก็อาจจะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปแล้ว ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยังไม่แนะนำให้ไปฉีดยาทันที ควรรอให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยไปฉีดยา หรือรออย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย แล้วตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็สามารถฉีดยาคุมได้

                          แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นับตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค. สามารถที่จะฉีดยาคุมต่อได้เลย แต่หลังจากฉีดไปแล้ว 1-2 สัปดาห์แรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อย เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ