• ลืมฉีดยาคุม พอครบ1เดือนแล้วประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง กินยาคุมต่อเลยได้ไหม

  •  Breesy Nantanit
    สมาชิก

    พอครบ1เดือนแล้วประจำเดือนไม่มา ไปตรวจก้ไม่ท้องแล้วกินยาคุุมต่อเลยได้มั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Breesy Nantanit,

                         โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                      หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายนานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ แต่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกของการทานยาคุมกำเนิด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพื่อรอให้ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์ค่ะ