• เลยกำหนดฉีดยาคุมมา 2 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ แล้วกินยาคุม จะหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Bai Toey
    สมาชิก
    ครบกำหนดฉีดยาคุมแบบ3เดือน แต่ลืมฉีด นึกขึ้นได้ก็เลยมา2อาทิตย์ ระหว่างนั้นมีอะไรกันมาตลอด เลยกินยาคุมของอนามัยจะหมดแผงแล้ว ป่านนี้ประจำเดือนไม่มาสักที จะท้งมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Bai Toey,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว การทำงานของรังไข่จะกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                       ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยามา 2 วัปดาห์แล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนี้ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ แต่ก็ถือว่ายังน้อยอยู่

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ควรรอให้ทานครบ 28 เม็ด หรือครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันก่อน หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ฝ่อบางลงจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้