• หยุดฉีดยาคุม ประจำเดือนยังไม่มา แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Churirat Chumsanthia
    สมาชิก
    คือหนูลืมฉีดยาคุมแบบ3เดือน ฉีดครั้งสุดท้ายตอนวันที่15มิ.ย กำหนดฉีด7ก.ย มีอะไรกัยเเฟนตอนวันที่29ก.ยหลังในมีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Churirat Chumsanthia,

                      โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดฉีดทุก 3 เดือน) ไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงจะเกิดขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                     ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดคือ 7 ก.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 ก.ย. ซึ่งนับจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดไปเป็นเวลาประมาณเกือบ 4 เดือนแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจมีได้ แต่ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ เนื่องจากยังไม่มีประจำเดือนมา

                     หากยังไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ หลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัย และรอให้ประจำเดือนมา เมื่อประจำเดือนมา ก็ให้เริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ต่อไป เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด หรือจะกลับไปฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ