• ลืมฉีดยาคุมมา 7 วัน มีเพศสัมพันธ์ แล้ววันนี้จะไปฉีดยาคุม จะท้องไหม

  •  เฉิ่ม' มมม
    สมาชิก

    ลืมฉีดยาคุมมา 7 วัน มีอะไรกับแฟนประมาน 3 ครั้งปล่อยใน แล้ววันนี้จะไปฉีดยาคุม จะถามว่ามีสิทท้องไม่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เฉิ่ม' มมม,

                          หากยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดอยู่นั้นเป็นชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน การเลยกำหนดวันที่นัดฉีดยาไป 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก เนื่องจากโดยปกติ หลังหยุดฉีดยาคุมการทำงานของรังไข่และการตกไข่จะกลับมาเป็นปกติภายใน 4-10 เดือน

                         ดังนั้น สามารถไปฉีดยาคุมกำเนิดต่อได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วันนับจากวันที่กำหนดนัดฉีดยาค่ะ

                        แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฉีดทุก 1 เดือน การเลยกำหนดฉีดมา 7 วัน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรรอให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาก่อน แล้วจึงเริ่มฉีดใหม่ค่ะ