• เลยกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดมาแล้ว​ 10​ วัน จะมีโอกาสท้องไหม

  • เข็มแรกฉีด​ วันที่​ 25​ มกราคม​ 2563 หมดนัด​ 18​ เมษายน​2563 เลยมา 10​ วันแล้วนึกได้​ จึงไป ฉีดยาวันที่​ 28​เมษายน​ 2563​ ที่ผ่านมาค่ะ อยากถามว่า​ มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์​ไหมค่ะ
    น้องโฟกัสกับน้องน้ำตาล ครอบครัวตัวจ่น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องโฟกัสกับน้องน้ำตาล ครอบครัวตัวจ่น

    การใช้ยาฉีดแบบคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 99% หากฉีดตรงตามแพทย์นัดทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง

    ในกรณีนี้ที่ฉีดช้าไปแล้ว 10 วัน จะคล้ายๆกับการฉีดไม่ต่อเนื่อง ซึ่งควรรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันได้ค่ะ และหากไปฉีดช้าดังกล่าวมานี้  อาจจะต้องยืนยันให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ค่อยฉีดต่อไปได้ แต่ส่วนใหญ่หลังหยุดยาฉีดไป 10 วัน โอกาสจะกลับมาตกไข่ยังเป็นไปได้น้อยค่ะ

    แนะนำการไปฉีดยาให้ตรงตามแพทย์นัดทุกครั้ง และหากฉีดช้า ก็ควรจะยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนฉีดต่อด้วยค่ะ