• รักษาวัณโรคเข้าเดือนที่สาม ลืมกินยาวัณโรค 1 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Popman
    สมาชิก
    สวัสดีครับรบกวนสอบถามเกี่ยวกับการทานยาแก้วัณโรคหน่อยครับ ทานยามาครบสองเดือน เดือนที่สามคุณหมอปรับยาให้เหลือ2ตัวกับวิตามินบี6 มีความกังวลว่าจะหยิบยากับวิตามินบี6สลับกัน ไป1วัน มีผลต่อาการไหมครับ
    Popman  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Popman

    การกินยารักษาวัณโรคนั้น สำคัญคือควรกินให้ครบทุกวันไม่ขาดยา เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการรักษาและเชื้อไม่ดื้อยา

    ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดในการกินยาไป 1 วัน ให้พยายามไม่ลืมกินยาอีกในวันต่อๆไป ในตอนนี้อาจจะยังมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้น้อยอยู่ แนะนำพบแพทย์ครั้งต่อไป อาจจะแจ้งให้แพทย์ทราบไว้ด้วยค่ะ และควรหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน หากไอเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์