• ลืมกินยาคุม 3 วันต้องทำยังไงคะ วันนี้มีเลือดออกเล็กน้อย ปวดมวนท้องน้อย

  •  กาแฟ ลำ ลำ
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุมมา3วันแล้วคะ ต้องทำยังไงคะ กินต่อได้ไหม ถ้าได้ต้องกินแบบไหน หรือต้องหยุดรอจนกว่าประจำเดือนจะมา แล้วก้ลืมกินยาคุม3วันแต่วันนี้มีเลือดมาหน่อยๆและปวดมวลท้องน้อยด้วยจะเป็นอะไรไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กาแฟ ลำ ลำ,

                     หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 3 วัน แนะนำให้หยุดทานที่เหลือ รอให้ประจำเดือนมาแล้วจึงเริ่มต้นทานยาแผงใหม่ โดยเริ่มทานเม็ดแรกไม่ให้เกิน 5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน

                     หากเลือดที่ออกจากช่องคลอดนั้น มีปริมาณเพียงเล็กน้อย และมีเพียงวันเดียวอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนค่ะ โดยอาจเป็นผลข้างเคียงจากการหยุดทานยาคุมกะทันหันได้ แนะนำให้รอประจำเดือนที่ควรจะมาเป็นปกติก่อนค่ะ ซึ่งในระหว่างนี้หากมีเพศสัมพันธ์ให้ใช้ถุงยางอนามัยหรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอกไปก่อนค่ะ หรือควรงดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์

                    สำหรับอาการปวดมวนท้อง หากเป็นเล็กน้อย อาจเป็นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดจากการหยุดทานยา หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีการอักเสบของมดลูก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ หรือมีโรคของมดลูกและรังไข่อยู่เดิม เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ เป็นต้น ดังนั้นให้สังเกตอาการปวดมวนท้องน้อยไปก่อนค่ะ หากมีอาการปวดมาก ปวดต่อเนื่องหลายวัน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ตกขาวผิดปกติ ถ่ายอุจจาระเหลว ปัสสาวะบ่อยและแสบขัด ควรไปพบแพทย์ค่ะ