• ลืมทานยาคุมกำเนิด 2 วัน จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Nuknik
    สมาชิก
    ดิฉันกินยาคุมแบบ21เม็ดอยู่ค่ะ แล้วบังเอิญลืมกินไป2วันคือเม็ดที่18,19 แต่ว่าดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนในวันที่กินเม็ดที่15เมื่อกินเลยกินเม็ดที่18,19พร้อมกัน และ 20,21พร้อมกัน อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ
    Nuknik  Nuknik
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยาหมดไป4วันแล้วค่ะประจำเดือนยังไม่มา

    สวัสดีครับ

    การทานยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 เม็ดนั้น จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีต่อเมื่อทานอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ ถ้าหากลืมทานไปอาจทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนั้นลดลงครับ

    ถ้าหากทานมาอย่างถูกต้องคลอดและมีอะไรกันในวันที่ 15 แต่ลืมทาวันที่ 18 และ 19 โอกาสการตั้งครรภ์นั้นมี แต่น้อยมากๆ ครับ

    เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิด 2 เม็ดนั้นให้ทาน 2 เม็ดทันทีที่นึกได้และทานอีกสองเม็ดต่อในวันถัดมา

    ถ้าหากลืมทานยาคุม 3 เม็ดติดต่อกันควรหยุดทานและใช้ถุงยางอนามัยแทน รอจนกว่าประจำเดือนมาแล้วค่อยเริ่มแผงใหม่

    เบื้องต้นนั้นโอกาสการตั้งครรภ์นั้นน้อนมาก แนะนำว่าให้รออีกสักพักประจำเดือนจะมา

    ถ้าหากประจำเดือนไม่มาและกังวลว่าจะตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง ที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    Nuknik  Nuknik
    สมาชิก
    แล้วต้องกินยาคุมแผงต่อไปมั้ยค่ะ
    Nuknik  Nuknik
    สมาชิก
    หมอค่ะ ช่วงนี้มันมีเหมือเนื้อเยื่อสีขาวๆๆออกมา มันคืออะไรค่ะ