• ลืมกินยาคุมมา 2 วัน เลยรีบกินไป 2 เม็ดทันที และทานอีกเม็ดรวมเป็น 3 เม็ด หลังจากนั้นต้องทำอย่างไร

  •  Korawee Kong-in
    สมาชิก
    ขออนุญาติครับแฟนผมลืมกินยาคุม2วันครับ ของวันศุกร์ วันเสาร์ที่ผ่านมา ละมากินของที่ขาดไป2วันในวันอาทิตย์ตอนเย็นประมาณ5โมงถึง6โมง ละกินเม็ดของวันอาทิตย์อีกทีตามเวลาที่เคยกินคือ3ทุ่มถึง5ทุ่มครับ รวมแล้ววันอาทิตย์กินไปทั้งหมด3เม็ดครับ และตอนนี้ทานต่อจนเหลือยาแค่2เม็ดแล้ว ตอนที่ลืมยาก็มียาเหลือให้กินประมาณ1อาทิตย์แล้วครับ แบบนี้ควรเริ่มแผงใหม่ยังไงครับ ควรหยุดรอประจำเดือนมาใน1-7วัน หรือว่ากินยาแผงใหม่ไปเลยโดยไม่ต้องเว้นหยุด ยาคุมที่ทานเป็นoc-35 แบบ21เม็ดครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Korawee Kong-in,

                    หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วัน คือวันศุกร์และเสาร์ เมื่อมานึกออกในวันอาทิตย์ โดยปกติก็ให้รีบทานทันทีไปก่อน 1 เม็ด (ไม่ใช่ 2 เม็ด) และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมอีก 1 เม็ด ซึ่งเท่ากับต้องทาน 2 เม็ดในวันอาทิตย์ค่ะ หากทานไป 3 เม็ด จะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ขึ้น แต่อาจได้รับผลข้างเคียงมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากทานไปแล้ว 3 เม็ด แต่ไม่เกิดผลข้างเคียงอะไร ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                    หากเป็นการลืมทานยาในแถวที่ 2 ของแผง คือช่วงเม็ดที่ 8-14 หรือยายังเหลือมากกว่า 7 เม็ดในวันที่ลืมทาน หลังจากนั้น ก็ให้ทานวันละเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมปกติ แต่หลังจากวันอาทิตย์ นับไปอีก 7 วัน คือจนถึงวันจันทร์หน้า ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ และเมื่อถึงช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ก็ให้เว้นระยะ 7 วันตามปกติ และเริ่มทานแผงใหม่เมื่อเว้นระยะครบแล้วค่ะ