• จะเริ่มยาคุมแผงที่ 2 หลังประจำเดือนมาวันที่ 7 แต่ลืมกินเม็ดแรก ควรเริ่มกินอย่างไร

  •  Suwannarat Jueajinda
    สมาชิก

    เราทานยาคุม oc-35 แผงแรกกินครบตามปกติ หลังจากนั้นผ่านมา 7 วัน  ประจำเดือนมาวันที่7หลังจากหมดแผงแรก จะกินต่อแผงที่2 แต่ไม่วันแรกของแผงที่2 ไม่ได้กิน ควรจะทำยังไงดีคะ วันที่2ของแผงที่2 จะกิน2เม็ดเลยได้ไหม หรือข้ามเม็ดแรกไปแล้วไปกินแผงที่ 2 เลยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suwannarat Jueajinda,

                        หากลืมทานเม็ดแรกของยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ให้รีบทานเม็ดแรกทันทีที่นึกได้ในวันนี้ และทานเม็ดที่ 2 ตามเวลาเดิมปกติที่ต้องทานค่ะ ยาคุมก็จะยังออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องอยู่ค่ะ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถือว่าลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น