• ลืมกินยาคุม

  • กินยาคุมแบบ 21 เม็ด กินไปประมาน 1 อาทิตย์ แล้วยาคุมหายทั้งแผง ไปซื้อใหม่ ต้องกินให้หมดแผง หรือกินแค่21 เม็ด รวมแผงเก่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณนงลักษณ์

    ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แต่ละเม็ดจะมีคุณสมบัติของยาเหมือนกันค่ะ หากทำยาหล่นหาย สามารถรับประทานแผงใหม่ต่อให้ครบ 21 เม็ดโดยรวมกับแผงเก่าค่ะ   และหากลืมรับประทานยาตามเวลาเดิมภายใน 24 ชั่วโมง ให้รับประทานยาเม็ดที่ลืมทันทีที่รู้ตัว แม้จะใกล้กับช่วงเวลาของยาเม็ดต่อไปก็ตาม และรับประทานยาเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หากลืมรับประทานยานานเกินกว่า 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปรับประทานยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นช่วยในการป้องกันหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลา 7 วันหลังกลับมารับประทานยาค่ะเช่น การใช้ถุงยางอนามัย การหลั่งนอก หรือการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  และเมื่อทานยาครบ 21 เม็ดให้หยุดรับประทานยา 7 วัน (ซึ่งเป็นวันที่ประจำเดือนมาพอดี) และเมื่อเข้าสู่วันที่แปด ไม่ว่าประจำเดือนจะหมดแล้วหรือไม่ ให้เริ่มรับประทานยาแผงใหม่ต่อไปได้ทันทีค่ะ

    หรือถ้าหากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถนำยาไปปรึกษาเภสัชกรได้ค่ะ

    สรุปคือแผงใหม่ก็ตัองเหลือ 7 เม็ด ใช่ไหมค่ะ เพราะนับรวมแผงเก่าด้วย

    ใช่ค่ะ

    แล้วประจำเดือนก็จะมาปกติตามวันเดิมใช่ไหมค่ะ หยุด 7 วันเหมือนเดิม เริ่มแผงใหม่ปกตินะค่ะ

    ใช่ค่ะ  ก็จะเหมือนทุกๆ ครั้งที่รับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ แบบ 21  เม็ด ก็๗ะหยุด 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ค่ะ

    ค่ะ ขอบคุนมากๆค่ะ
    มีความเครียดมาถามค่ะ หลังจากที่กินยาคุมครบ เมนส์ก็มาปกติ แต่รุ้สึกเหมือนท้องหรือกังวลไปเอง เพราะท้องชอบเต้น เหมือนน้องตอดอ่ะค่ะ เครียดมาก ยังไม่อยากมีค่ะ