• ลืมกินยาคุม 2 วัน แต่หลั่งนอก ต้องทำอย่างไร

  •  Chutima Thongaiad
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูลืมกินยาคุม2วันค่ะ แต่หลั่งนอกตลอดไม่เคยหลั่งใน ต้องทำไงค่ะ #ลืมจนได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutima Thongaiad,

                      หากลืมทานยาคุมกำเนิดมา 2 เม็ด หรือลืมนานเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว แบ่งเป็นกรณีดังนี้

                     1. หากเหลือยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนในแผงมากกว่า 7 เม็ด ให้รีบทานยาคุมทันทีที่นึกได้ โดยให้ทานเม็ดล่าสุดที่ลืมทานทันที (คือเม็ดเมื่อวาน) และทานของวันนี้ในเวลาตามปกติ และทานเม็ดที่เหลือตามเวลาเดิมของทุกวัน นอกจากนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน

                        แต่หากเป็นการเริ่มทานยาในช่วง 7 เม็ดแรก และได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ลืมทานยา ควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยให้ทาน  1 เม็ดทันทีที่สามารถทานได้ และทานอีก 1 เม็ดใน 12 ชั่วโมงต่อมา ส่วนยาคุมกำเนิดก็ให้ทานในเวลาเดิมปกติ

                       2. หากเหลือยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนในแผงน้อยกว่า 7 เม็ด ให้รีบทานยาคุมทันทีที่นึกได้ โดยให้ทานเม็ดล่าสุดที่ลืมทานทันที (คือเม็ดเมื่อวาน) และทานของวันนี้ในเวลาตามปกติ และทานเม็ดที่เหลือตามเวลาเดิมของทุกวันเช่นเดียวกัน แต่เมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว ไม่ต้องเว้นระยะ 7 วัน แล้วให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย (หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด ให้ทานจนถึงเม็ดที่ 21 แล้วเริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย)