• จะเริ่มทานยาคุมแผง 3 แต่ลืมกินในเวลา 20.00 น. แล้วได้ไปทานตอนตี 2 เสี่ยงท้องไหม

  •  สี เทา
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะหมอ คือหนูกินยาคุมแบบ28เม็ดหมดไปแล้ว2แผงพอจะเริ่มกินเม็ดแรกของแผงที่3 ในวันที่12 แต่ดันลืมกินเพราะปกติจะกินตอน20.00แต่นึกได้อีกทีก็เวลาข้ามเป็นวันที่13เวลาประมาณตี2เลยรีบกินในตอนนั้นแล้วพอถึง20.00ของวันที่13ก็กินเม็ดที2ปกติจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มัยค่ะรึยังไงค่ะกินตรงเวลาทุกวัน

    สวัสดีค่ะ คุณ สี เทา,

                       เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ก็ให้รีบทาน เม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานอีก 1 เม็ดในเวลาเดิมตามปกติ ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย

                        โดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้องตรงเวลา ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.3% แต่หากมีการลืมทานยา โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ย่อมมีมากกว่า 0.3% ซึ่งก็ยังถือว่าไม่มากนักค่ะ