• เริ่มกินยาคุมแผงใหม่ไปได้ 1 เม็ด แล้วจะไม่ได้กิน 3 วัน จะกลับไปกินต่อได้ไหม

  •  Pop Popcarry
    สมาชิก
    คือหนูกลับบ้านที่ต่างจังหวัดค่ะ แล้วไม่ได้เอายาคุมกลับมาด้วย จะไม่ได้กินยาคุมตั้งแต่วันนี้ (วันพฤหัส) แต่จะไปกินอีกทีวันอาทิตย์ค่ะ (ไม่ได้กิน 3 วัน) โดยเพิ่งกินยาแผงใหม่ไปได้แค่เม็ดเดียวหลังจากประจำเดือนหมดค่ะ เลยอยากสอบถามว่า ถ้าเกิดว่าหนูข้ามวันที่ไม่ได้กินไปและไปกินของวันอาทิตย์ทีเดียวเลยได้ไหมคะ? เนื่องจากกินไปได้แค่เม็ดเดียว เลยเสียดายนิดๆค่ะ หรือว่าต้องทิ้งและรอกินแผงใหม่เดือนหน้าเท่านั้น รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามกน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pop Popcarry,

                          หากเพิ่งเริ่มกินยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปได้ 1 เม็ด แล้วจะไม่ได้กินยาคุมอีก 3 วัน โดยจะเว้นไปจนถึงวันอาทิตย์ แล้วจะทานต่อ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ในช่วงตั้งแต่วันนี้ที่หยุดทานยาไปจนถึงวันเสาร์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ และตั้งแต่เริ่มกลับไปกินยาเม็ดที่ 2 ในวันอาทิตย์ ก็ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ต่อไปอีก 7 วัน คือจนถึงวันอาทิตย์สัปดาห์ถัดไป เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ โดยให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ และการทานยาในแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้น 1 วัน (เพราะได้ทานไปแล้ว 1 เม็ด) แต่ก็จะไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ