• ลืมกินยาคุมตั้งแต่วันอาทิตย์จนถึงวันนี้ ทำอย่างไร

  •  poonnut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้วันพุธ แล้วลืมกินยาคุมตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็น 3 วันค่ะ เม็ดของวันอาทิตย์เป็นเม็ดที่ 21 ของแผงค่ะ ปกติกินยาคุมตอน 4ทุ่ม กินยาคุมแบบ28 เม็ด ยี่ห้อยาสค่ะ อย่างงี้ต้องทำยังไงบ้างคะ แล้วจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ poonnut,

                        หากเป็นยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาส (yaz) ก็จะเป็นยาคุมที่มีเม็ดที่เป็นฮอร์โมนใน 24 เม็ดแรก และเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน (หรือเม็ดแป้ง) ใน 4 เม็ดสุดท้าย ดังนั้น หากลืมทานยาคุมเม็ดที่ 21 ในวันอาทิตย์ จนถึงวันนี้ เพิ่งมานึกออก แนะนำยังไม่ควรทานยาที่เหลือต่อ ควรรอให้มีประจำเดือนมา โดยรอไปอีก 1-2 วัน หากยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้นำยาคุมแผงใหม่มาเริ่มทานเลยค่ะ หรือหากในอีก 1-2 วัน ได้มีประจำเดือนมา ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้เลยเช่นกัน โดยในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ