• มีเพศสัมพันธ์มา4วันแล้ว ถ้ากินยาคุมวันที่4จะท้องไหมครับ

  •  Kittichai Aem
    สมาชิก
    คือแฟนผมกับผมมีเพศสัมพันธ์มา4วันแร้วครับแฟนผมไม่เคยกินยาคุมถ้ากินยาคุมวันที่4จะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณKittichai

    การตั้งครรภ์นั้นเกิดจากการที่ไข่จากฝ่ายหญิงและอสุจิจากฝ่ายชายผสมกัน ปัจจัยที่สำคัญอย่างนึงคือระยะการตกไข่ของฝ่ายหญิงซึ่งสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน แต่ละวันในหนึ่งเดือนนั้นมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์แตกต่างกันคิดเป็น 12-30% ขึ้นกับระยะตกไข่ของฝ่ายหญิง ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแม้ว่าเพียงครั้งเดียวก็มีโอกาสที่ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ได้ค่ะ การทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินภายใน 72 ชม. จะมีประสิทธิภาพการป้องกันได้ประมาณ 58%-95% โดยจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อทานภายใน 24 ชม. และลดลงตามลำดับ อย่างไรก็ตามยายังคงออกฤทธิ์ป้องกันหากทานภายใน 120 ชม. หรือ 5 วัน หลังมีเเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ประสิทธิภาพการป้องกันลดลง ดังนั้นตอนนี้แนะนำให้ฝ่ายหญิงทานยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินทันที หากประจำเดือนขาด ควรตรวจการตั้งครรภ์เพิ่มค่ะ

    อ่านเพิ่ม ชุดตรวจการตั้งครรภ์

    อาจปรึกษาสุติแพทย์เพิ่มเรื่องห่วงคุมกำเนิดฉุกเฉินนะคะ