• ลืมกินยาคุมวันพฤหัส มีเพศสัมพันธ์วันศุกร์และวันอาทิตย์ แต่มานึกออกวันอังคาร วันที่ลืมมีถ่ายเหลวด้วย จะท้องไหม

  •  Alice
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุมเม็ดที่16ซึ่งเป็นวันพฤหัสบดีคะ คิดว่ากินแล้วแต่ทำนั่นนี่เลยลืมจนได้ และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันศุกร์ และวันอาทิตย์ด้วยคะ มารู้ว่าลืมกินยาคือวันอังคารที่ต้องกินยาหมดแผงเม็ดที่21 แต่ดันเหลืออีก1เม็ด แล้วก็ไม่ได้กินเม็ดที่เหลือด้วยคะ จะเป็นอะไรมั้ยคะจะท้องมั้ย
    Alice  Alice
    สมาชิก
    วันที่ลืมทานยามีอาการถ่ายเหลว2ครั้งด้วยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Alice,

                         หากวันที่ได้ลืมทานยาคุมไปนั้น ได้ผ่านแล้ว คือลืมตั้งแต่วันพฤหัส แต่เพิ่งนึกออกในวันอังคาร ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ไม่ต้องทานเพิ่มเป็น 2 เม็ด เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ผ่านมาได้แต่อย่างใด

                          ซึ่งการที่ได้ลืมทานยาไป 1 วันนั้น ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ลืมทานยาลดลงไปค่ะ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก ซึ่งโดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จะมีประมาณ 0.3% ส่วนการลืมทานยาไป 1 วัน โอกาสย่อมมีมากกว่า 0.3% ค่ะ

                           สำหรับอาการถ่ายเหลวนั้น หากเป็นเฉพาะวันที่ลืมทานยา ก็ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมที่ได้ทานในวันถัดมาค่ะ

    Alice  Alice
    สมาชิก
    แล้วแบบนี้จะตั้งครรภ์มั้ยคะ

      "ซึ่งการที่ได้ลืมทานยาไป 1 วันนั้น ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ลืมทานยาลดลงไปค่ะ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก ซึ่งโดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จะมีประมาณ 0.3% ส่วนการลืมทานยาไป 1 วัน โอกาสย่อมมีมากกว่า 0.3% ค่ะ"