• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด ลืมทานยาในเม็ดที่ 18-19 จึงทานยาไป 2 เม็ดพร้อมกัน 2 วัน จะท้องไหม

  •  ppaanngg
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมแบบ 28 เม็ด แล้วลืมกินเม็ดที่ 18-19 ในวันที่ลืมกินหนูมีเพศสัมพันธ์แล้วแต่หลั่งข้างใน พอวันที่ 20 มีเลือดกะปริยกระปรอย แต่หนูทานยาคุมไป 2 เม็ดพร้อมกัน(เพราะเคยอ่านเจอว่าให้กินแบบ วันละ 2 เม็ดหากลืมกินกินไป 2 วัน) หนูอยากทราบว่าหนูมีโอกาสท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ppaanngg,

                       การลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วันนั้น ย่อมมีผลทำให้ระดับฮอร์โมนเลือดลดลง และส่งผลให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้มากขึ้น

                         โดยปกติ หากเป็นการลืมทานยาคุม 2 เม็ด ในช่วงสับดาห์ที่ 3 คือช่วงเม็ดที่ 15 เป็นต้นไป เมื่อนึกขึ้นได้ ก็ให้รีบทานทันทีไปก่อน 1 เม็ด และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมปกติ ดังนั้นจะเท่ากับทานยา 2 เม็ดในวันที่นึกออก และในวันถัดไป ไม่ต้องทานยาไป 2 เม็ดค่ะ เพียงแต่เมื่อทานยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนครบ 21 เม็ดแล้ว (หรือ 24 เม็ดในบางยี่ห้อ) ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปเลย ทั้งนี้ในเดือนนี้ ก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ

                         นอกจากนี้ นับจากวันที่นึกออกว่ามีการลืมทานยาคุมไปประมาณ 7 วัน หากมีเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมกำเนิดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ