• เริ่มกินยาคุมวันที่ 16 ก.ย. แล้วลืมทานยาวันที่ 23-24 ก.ย. วันที่ 25 จะกิน 3 เม็ด จะท้องไหม

  •  nekojangja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเริ่มทานยาคุมแผงปัจจุบันวันที่ 16 กันยายน 2562 แล้วลืมกินยาช่วงวันที่ 23-24 แล้วมีเพศสัมพันธ์ในคืนวันที่ 24 หลั่งใน ถ้าจะกลับมากินยาคุมในวันที่ 25 ทีเดียว 3 เม็ดจะท้องไหมคะ หรือต้องกินยาคุมฉุกเฉินคะ
    nekojangja  nekojangja
    สมาชิก
    ยาคัมกำเนิดเคยกินตอนอายุ 13 ครั้งนึง 19 ครั้งนึง ปัจจุบันอายุ 27 ค่ะถ้ากินอีกครั้งจะเวี่ยงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nekojangja,

                             หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันที่ 16 ก.ย. จนถึงวันที่ 22 ก.ย. เท่ากับทานไป 7 เม็ด แล้วได้ลืมทานยาต่อในวันที่ 23 และ 24 ก.ย. เมื่อนึกขึ้นได้ในวันที่ 25 ก.ย. ให้รีบทานยาคุมกำเนิดเม็ดของวันที่ 24 ก.ย. ไป 1 เม็ด และทานเม็ดของวันที่ 25 ก.ย.ในเวลาเดิมปกติที่เคยทาน ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดในวันนี้ ไม่ต้องทานไป 3 เม็ดค่ะ ทั้งนี้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังน้อยอยู่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปก็ได้ แต่หากเป็นการเริ่มทานยาคุมเป็นแผงแรก ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ และหลังจากนั้น ก็ให้ทานยาคุมวันละ 1 เม็ดตามเวลาปกติค่ะ