• ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกตั้งแต่เดือนมกราคม มีเพศสัมพันธ์แล้วกินยาคุม แต่ลืมทาน 2 วัน ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Prakay Moolsungnone
    สมาชิก
    ขอ อนุ ญาติ สอบถาม คุณหมอ หน่อย นะ ค่ะ คือ หนู เอา ยา ฝัง คุมกำเนิด ออก ตั้งเเต่10/01/61 อ่ะ ค่ะ เเล้ว มีเพศสัมพันธ์ 26/04/61 เเล้วพึ่งเริ่มกินยาเม็ดเเรกเเต่กินของ28เม็ดเเอนนา เริ่มกินยาวันที่26 เเล้ววันที่27-28หนูลืมกินยา เเล้วนึกขึ้นได้มากินอิกที29กินไป3เม็ดมีโอกาส ตั้งครรภ์ ไหม ค่ะเพราะตอนนี้กินตัวยาไปหมดเเล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Prakay, Moolsungnone,

                           เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออก การทำงานของรังไข่และการตกไข่มักจะกลับมาเป็นปกติภายใน 1-3 เดือน ดังนั้นหากได้ถอดยาฝังออกไปตั้งแต่ 10 ม.ค. แล้ว การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 เม.ย. ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                          สำหรับยาคุมกำเนิด การเริ่มทานในวันที่ 26 เม.ย.นั้น หากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนกำลังมา ยาคุมกำเนิดก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที อีกทั้งหากในวันต่อมาได้ลืมทานยาคุมกำเนิดไปถึง 2 วัน เท่ากับยาก็ยังไม่ได้เริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                          ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาหารตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้