• ลืมรับประทายยาคุมกำเนิดมา 2 วัน ใช้ยาคุมฉุกเฉินได้หรือไม่

  •  Nunoi Narak
    สมาชิก

    พอดีลืมกินยาคุม มา 2 คะ พอเช้านึกออกเลยทานคะ  2 เม็ด คะ พอตกเย็นก็ทานของวันนั้นปกติคะ พอวันถัดมาลืมกินคะ แล้วมีเพศสัมพันธุ์ แล้วมาทานยาวันรุ่งขึ้นที่นึกออก

    อยากทราบว่าจะทานยาคุมฉุกดฉินได้ไหม หรือควรทำอย่างไรดีคะ มีโอกาสท้องไหมคะ

    ปล ทานยาคุมติดต่อกันมา 5 แล้วคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nunoi Narak

         ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ประกอบไปด้วยฮอร์โมนสองชนิดคือเอสโตรเจน และโปรเจสตินค่ะ ซึ่งกลไกในการคุมกำเนิดของยาคุมชนิดนี้คือการยับยังการตกไข่ ค่ะ หากทานมานานและทานต่อเนื่อง ทานได้อย่างเหมาะสม คือ

    • เริ่มทานเม็ดแรกในช่วง 5 วันแรกหลังจากมีประจำเดือนวันแรก
    • หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด ทานแบบต่อเนื่อง เว้นเพียง 7 วันระหว่างแผง
    • ทานต่อแผงมาเรื่อยๆ สำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด

    หากทานได้แบบนี้ยาคุมกำเนิดชนิดนี้จะมีฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้ตั้งแต่เม็ดแรกๆ ของการทานยาคุมเลยค่ะ

         ในกรณีที่ลืมทานเกิน 2 เม็ด ขึ้นไปในกรณีแบบนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงที่ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะไม่ดีแล้วค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นสามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินทานได้ค่ะ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ สำหรับการทานยาคุมแบบปกติควรเริ่มทานแผงใหม่หลังจากประจำเดือนมา ระหว่างที่รอประจำเดือนมาควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นไปก่อนค่ะ เช่นการใช้ถุงยางอนามัย