• ลืมกินยาคุม

  •  Noo Nok Tpl
    สมาชิก
    ปกติหนูกินยาคุมแบบ 21 เม็ดทุกวันมาหลายปีแล้ว แต่วันนี้ลืมกินยาคุมแล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในด้วย แต่พอมีเพศสัมพันธ์เสร็จก็กินทันที ก็เลยอยากรู้ว่าหนูจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Nok Tpl

    กลไกของยาเม็ดคุมกำเนิด จะมีหน้าที่ทำให้ มีระดับฮอร์โมนเพศอยู่ในระดับที่มีการยับยั้งการตกไข่ของรอบเดือนนั้นๆ ค่ะ ซึ่งการที่จะทำให้มีการยับยั้งการตกไข่สำเร็จ คือต้องทานยาสม่ำเสมอ ในแต่ละแผง เพื่อทำให้ระดับฮอร์โมนคงที่อยู่ในระดับที่พอเหมาะไม่แปรปรวน ในกรณีที่ลืมทานยาคุม หรือ ทานยาคุมไม่เป็นเวลา อาจมีการรบกวนระดับฮอร์โมน ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลง นั่นเองค่ะ

         กรณีที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ร่วมกับ ลืมรับประทานยาคุมกำเนิด หรือรับประทานไม่สม่ำเสมอ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะในปัจจุบันยังไม่มีการคุมกำเนิดวิธีใดที่สามารถคุมกำเนิดได้ 100% หากคุณกังวลว่าจะตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ที่ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ