• ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 2 ของแผงใหม่ ในวันถัดไปเลยทายไป 2 เม็ด หลังจากนั้น 5 วันมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  piiink
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงที่ 2 แล้วลืมกิน 1 เม็ดในวันที่2ที่ต้องกินยาคุมแผงใหม่ แต่กินไปแล้ว(กินพร้อมกับอีกเม็ดของอีกวัน) หลังจากนั้น 5 วันหลั่งในจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วควรทำอย่างไรถ้าไม่อยากตั้งครรภ์
    piiink  piiink
    สมาชิก
    กลัวคุณหมอไม่เข้าใจค่ะ คือกินยาหมดแผงแรกไปแล้วเริ่มกินแผงที่ 2 วันที่ 2 แล้ววันที่ 3 ลืมกินยาเลยไปกินวันที่ 4 พร้อมกัน 2 เม็ดค่ะ แล้ววันนี้(วันที่ 8) มีการหลั่งในจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    piiink  piiink
    สมาชิก
    ในวันที่นี้หมายถึงวันที่ 2 ธันวานะคะ และก็ 3 ธันวา 4 ธันวา 8 ธันวาค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ piiink,

                       หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด เมื่อมานึกขึ้นได้ในวันถัดไป ให้รีบทานยาทันทีที่นึกได้ และทานยาที่ต้องทานในวันนั้นตามเดิมปกติ ซึ่งเท่ากับวันนั้นจะทานยาไป 2 เม็ด

                       ดังนั้น หากได้ทานยาคุมตามวิธีดังกล่าวแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะถือว่าลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น แม้จะมีเพศสัมพันธ์และหลั่งใน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังน้อยกว่า 1% ค่ะ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไปได้มากกว่าประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่ค่ะ