• ลืมกินยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ จึงหยุดมี แล้วกินยา จะท้องไหม

  •  Thanchanok Autsawasowan
    สมาชิก
    คุณ​หมอคะ คือหนูลืมกินยาคุม แล้วหนูมีอะไรกับแฟน ระหว่างที่ทำอยู่​นึกขึ้นได้ว่าลืมกิน จึงหยุดทำแล้วมากิน หนูจะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanchanok,

                      หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ก็ให้รีบนำเม็ดที่ลืมทานมาทานทันทีที่นึกได้ แล้วให้ทานเม็ดที่ต้องทานในวันนี้ ตามเวลาเดิมปกติ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะยังไม่ลดลงมากนัก และหากที่ผ่านมาได้ทานยาคุมอย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังถือว่าน้อยกว่า 1% ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ