• กินยาคุมได้ 6 วัน แล้วลืมไป 1 วัน วันถัดไปกินไป 2 เม็ด หลังจากนั้นมีเลือดออก แล้วลืมทานยาอีก กินอย่างไรต่อ

  • สวัสดีค่ะคือดิฉันเริ่มกินยาคุมได้เพียง6วันแต่วันที่3ลืมกินยาคุม1เม็ดจึงมากินวันที่4พร้อมกัน2เม็ดพอมาวันที่6ดิฉันมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนดิฉันอยากทราบว่า1.จะเป็นอะไรมั้ยค่ะที่มีเลือดออก2.ลืมกินยาคุมสามารถกินรวบกันในวันถัดไปได้มั้ยค่ะ...ซึ่งพอมีเลือดออกดิฉันก็ไม่ได้กินยาคุมของวันที่6ด้วยค่ะเนื่องจากทำงานยุ่งจนลืมกินไปค่ะสามารถกินแผงเดิมต่อจนหมดได้หรือต้องเริ่มกินแผงใหม่ค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอ'อุ๊ แล้วไง,

                       หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน เมื่อนึกขึ้นได้ในวันถัดไป ก็ให้รีบทานทันทีไปก่อน 1 เม็ด แล้วทานอีก 1 เม็ดของวันนั้นในเวลาเดิมตามปกติ ซึ่งจะเท่ากับต้องทาน 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไม่มากนัก

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 6 ก.พ.น่าจะเป็นผลจากการที่มีการลืมทานยาไป 1 วันได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                      หากได้ลืมทานยาอีกครั้งในวันที่ 6 ก.พ. ในวันที่ 7 ก.พ. ก็ต้องทานไป 2 เม็ดเช่นเดียวกันกับในวันที่ 3 ก.พ.

                      ทั้งนี้ การลืมทานยาบ่อยๆ จะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ และอาจเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้เรื่อยๆ หลังจากนี้ ควรพยายามอย่าลืมทานยา และทานให้ตรงเวลา อีกทั้งแนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยาคุมแผงนี้ เพื่อลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงค่ะ