• ต้องเริ่มกินยาวันที่ 12 ก.ย. แต่ยังไม่ได้กิน ควรทำอย่างไร และมีตกขาวปริมาณเยอะ เกิดจากอะไร

  •  Siraprapha Khoonkongsathien
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ..

    ปกติแล้วดิฉันทานยาคุมแบบ 21 เม็ดค่ะ  เม็ดสุดท้ายของแผงที่แล้ว

    คือวันที่ 4 ก.ย. ค่ะ  แล้วจริงๆแล้วต้องเริ่มแผงใหม่ในวันที่ 12 ก.ย.

    แต่เผอิญช่วงนั้นป่วย และเข้าโรงพยาบาล  ก็เลยลืมไปเลยว่าต้องทาน

    และก็เพิ่งนึกได้วันนี้ค่ะ  ดิฉันจะต้องเริ่มทานแผงใหม่เมื่อไหร่เหรอคะ??

    .....

    อีกเรื่องนึงก็คือ..  ช่วงที่ลืมทาน  มีตกขาวออกมาเยอะมากเลยค่ะ

    ไม่ได้เอะใจอะไรเพราะคิดว่าตัวเองป่วยอยู่ ร่างกายก็เลยผิดปกติ

    อันนี้มีสาเหตุมาจากการลืมทานยาคุมด้วยหรือเปล่าคะ??

    ขอบคุณค่ะ  ^^

    สวัสดีค่ะ คุณ Siraprapha Khoonkongsathien,

                         หากต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 12 ก.ย. แต่ยังไม่ได้ทาน หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ในช่วงตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย.-18 ก.ย. นี้ แนะนำให้รอประจำเดือนในรอบถัดไปมาเสียก่อย เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่

                         แต่หากในช่วงตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย.-18 ก.ย. นี้ ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้เลย เพียงแต่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัย เพื่อรอให้ยาคุมออกฤทธิ์ค่ะ

                          สำหรับตกขาวที่มีปริมาณเยอะขึ้น หากไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ตกขาวดังกล่าวก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อ แต่อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ ซึ่งการที่ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด ก็อาจเป็นสาเหตุได้ แต่หากมีอาการผิดปกติดังกล่าว แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ