• ลืมกินยาคุมเม็ดแรกของแผงใหม่ไป 1 วัน วันถัดไปได้ทานไป 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Tang Kanyarat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีอยากปรึกษาว่าลืมกินยาคุมเม็ดแรกของแผงใหม่มีโอกาสท้องไหมคะปกติใช้ยาคุมของแอนนา 28 เม็ดแล้วบังเอิญลืมกินยาคุมเม็ดแรกของแผงใหม่คือวันที่ 1 และวันต่อมาวันที่ 2 ก็มีเพศสัมพันกับแฟน (ซื้อยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 2 กินเม็ดแรกทันทีตอนเที่ยงแล้วกินเม็ดต่อไปตอนประมาณ 6 โมงเย็น)

    สวัสดีค่ะ คุณ Tang Kanyarat,

                       หากต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ในวันที่ 1 แต่ได้ลืมทาน และได้ทานในวันถัดไปแทน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปเล็กน้อย ซึ่งโดยปกติ หากทานยาได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการลืมทานยา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 99% แต่หากได้ลืมทานยาไป 1 วัน ประสิทธิภาพก็จะลดลงไปเล็กน้อยค่ะ