• ลืมกินยาคุมมา4วันจะท้องหรือไม่

  •  Vannisa
    สมาชิก
    คือ มีอะไรกับแฟนแล้วถามแฟนว่าได้ปล่อยไหมเขาก็ไม่ตอบ แต่เมื่อวานเขามาบอกว่า ดูแลลูกดีนะ แต่ดิฉันไม่พร้อม ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินตอนนี้ จะท้องได้ไหมค่ะ นับเวลาได้ 74ชั่วโมง แล้วต้องทำยังไงค่ะ คือตอนนี้คิดไม่ออกจริงๆค่ะ

    โดยทั่วไป ยาคุมฉุกเฉินควรรับประทานเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ และหากจะได้ผลดีควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ  อย่างไรก็ตามมีการศึกษาพบว่าหากรับประทานภายใน 4-5 วัน อาจจะยังสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น จากเวลาที่บอกมาควรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปก่อนค่ะ และควรรับประทานให้ครบ 2 เม็ดค่ะ

    โดยยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์หากรับประทานทันทีหลังการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80% ค่ะ แปลว่าวิธีนี้ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์ค่ะ หากในอนาคตต้องการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่ดีควรศึกษาการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นที่มีประสิทธภาพดีและปลอดภัยต่อผู้ใช้ค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ การฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น อย่างไรก็ตามโอกาสในการตั้งครรภ์ขึ้นกับปัจจัยอื่นๆด้วยค่ะ เช่น ช่วงวันที่มีเพศสัมพันธ์ตรงกับช่วงที่มีไข่ตกหรือไม่ เป็นต้น

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ที่นี่ค่ะยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    Vannisa  Vannisa
    สมาชิก
    ค่ะ ปกติ ประจำเดือนจะมาวันที่10 แล้ววันที่10ประมาณเที่ยงคืนก็มีอะไรกับแฟน แบบนี้จะท้องได้ไหมค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ

    โดยทั่วไปการนับวันตกไข่และระยะปลอดภัยจะเหมาะแก่ผู้ที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอค่ะ หากคุณ Vannisa ประจำเดือนปกติมาสม่ำเสมอมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะเพราะไม่ได้อยู่ในช่วงไข่ตก   อย่างไรก็ตามวิธีนี้มีความคลาดเคลื่อนได้ค่ะ   ระหว่างนี้อาจติดตามประจำเดือนว่าหลัง 7 วันแล้วมีประจำเดือนหรือไม่ค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มาสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรถ์มาทดสอบด้วยตัวเองได้ค่ะ

    นอกจากนั้นประจำเดือนมาช้า เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล ฮอร์โมนไม่สม่ำเสมอ การใช้ยาที่มีผลต่อฮอร์โมนเช่นยาคุมกำเนิดชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่หากมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจสามารถไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อให้ได้ผลแน่นอนได้ค่ะ

    Vannisa  Vannisa
    สมาชิก
    ขอบคุณนะค่ะ😊😊