• ก็ลืมกินยาคุมบ่อยมาก บางวันก็กินตอนเช้าแทน บางวันก็ควบที่เดียว 2 เม็ด มีโอกาสท้องไหม

  •  Kanyarat Nakbua
    สมาชิก

    หนูกินยาคุม 28 เม็ดมาได้ 7 เดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้าฉีดยาคุมนะคะ มีลูกได้ 2 ขวบค่ะ คือเดือนล่าสุด เป็นประจำเดือนวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมาค่ะแล้วหมดยาคุมเม็ดสุดท้ายพอดี และหนูซื้อแผงใหม่อีกทีวันที่ 5 กันยายนค่ะ เว้นมา 6 วันละกินต่อค่ะ หลังจากนั้นก็มีอะไรกับแฟนนะคะ และก็ลืมกินยาคุมบ่อยมากค่ะ บางวันก็กินตอนเช้าแทน บางวันก็ควบที่เดียว 2 เม็ด มีโอกาสท้องไหมคะ เพราะเมื่อวันที่ 12 กันยายน มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา ไม่ใช่เลือดนะคะ แล้วก็เจ็บๆนมค่ะ แต่ไม่ได้ใหญ่กว่าเดิมนะคะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    คุณ Kanyarat

    การลืมกินยาคุมทำให้เสี่ยงต่อกาตั้งครรภ์มากขึ้นครับ ลองอ่านเมื่อลืมกินยาคุมครับ

    สิ่งที่ควรทำสำหรับผู้ที่รับประทานยาคุมแบบฮอร์โมนรวม 28 เม็ด ผู้ที่รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมและลืมกินยานั้น ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำในการใช้ยาตามแต่กรณี ดังนี้

    • ผู้ที่ลืมกินยาคุมจำนวน 1 เม็ด หากลืมกินยาคุมเม็ดใดเม็ดหนึ่งบนแผงไปเพียง 1 เม็ด หรือเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ช้าไป 1 วัน ยังไม่ถือว่าเสี่ยงตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติ ดังนี้
      • รับประทานยาคุมกำเนิดเม็ดล่าสุดที่ลืมกินทันทีที่นึกขึ้นได้ ซึ่งอาจต้องรับประทานยาคุมกำเนิด 2 เม็ดภายในวันเดียว
      • รับประทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เหลือตามปกติ
        • ผู้ที่ลืมกินยาคุมจำนวน 2 เม็ด หรือมากกว่านั้น หากลืมกินยาคุมเม็ดใดเม็ดหนึ่งบนแผง เป็นจำนวน 2 เม็ดหรือมากกว่านั้น หรือเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ช้ากว่า 2 วันขึ้นไป (ช้ากว่า 48 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น) อาจเสี่ยงตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติ ดังนี้
          • รับประทานยาคุมกำเนิดเม็ดล่าสุดที่ลืมกินทันที ซึ่งอาจต้องรับประทานยาคุมกำเนิด 2 เม็ด ภายในวันเดียว
          • ไม่ต้องรับประทานยาคุมเม็ดอื่นที่ลืมกินไปก่อนหน้านั้น
          • รับประทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เหลือตามปกติ
          • หากลืมกินยาคุมเม็ดที่อยู่ในช่วงสัปดาห์ที่สามบนแผง (เม็ดที่ 15-21) ไม่ต้องรับประทานยาคุมเม็ดที่ไม่ได้ผสมฮอร์โมน (Pill Free Interval) ซึ่งนับตั้งแต่เม็ดที่ 22 ไปจนครบ 28 เม็ด และเริ่มกินยาคุมกำเนิดแผงใหม่ในวันถัดไป
          • เลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือสวมถุงยางอนามัยเมื่อต้องสอดใส่ จนกว่าจะกลับมารับประทานยาคุมกำเนิดวันละ 1 เม็ดตามปกติเป็นเวลา 7 วัน
          • ใช้ยาคุมฉุกเฉินในกรณีที่ลืมกินยาคุมเม็ดที่อยู่ช่วงสัปดาห์ที่หนึ่งบนแผงและมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันก่อนหน้านั้น 7 วัน