• ลิ้นเป็นฝ้าและตุ่มใส่

  • หลังมีเพศสัมพันธ์มาประมาหนึ่งเดือน ผมรุ้สึกว่า อ่อนแรงและอ่อเพลีย ประเด็นตอนนี้ ผมสักเกตุ ลิ้นตัวเองมี คุ่มใส่ๆและฝ้าเม็ดเล็กๆด้วย ขอคำตอบบ้างคับ

     สวัสดีค่ะคุณ ระยะทาง เจริญนคร

    อาการลิ้นเป็นคราบสีขาว อาจเกิดร่วมกับมีตุ่มในปาก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การระคายเคืองในช่องปาก การเจริญเติบโตมากผิดปกติของเชื้อโรคในปาก ปากแห้ง การทำความสะอาดช่องปากไม่ดีเพียงพอ การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารแต่อาหารนิ่มหรือบดจนละเอียดมากเกินไป หรืออาจเกิดจากโรคติดเชื้อราในปาก โรคลิ้นลาย เป็นต้น

    อาการดังกล่างอาจเกี่ยวเนื่องกับการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ก็ได้ค่ะ

    แนะนำว่า อาจลองกำจัดปัจจัยที่อาจเป็นสาเหตุ และหากยังมีอาการ หรือมีความผิดปกติอื่นร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ