• ลิ้นเป็นฝ้าขาวมานาน ติดเชื้อ HIV หรือไม่

  •  B'boonyarit S'swatdee
    สมาชิก
    ลิ้นเป็นฝ้าขาวนานแล้ว ไม่หายสักที ติดเชื้อ HIV ใช่ไหมหมอ
    สวัสดีค่ะ การที่มีลิ้นเป็นฝ้าขาว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การขาดน้ำ การติดเชื้อรา ช่องปากและลิ้นไม่สะอาด การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ลิ้นเป็นฝ้าแบบลายแผนที่(geographic tongue) เป็นต้น ซึ่งหากเป็น ลิ้นเป็นฝ้าแบบลายแผนที่นี้ ถือเป็นภาวะที่พบได้ในคนปกติ จะไม่ได้มีการรักษาใดๆค่ะ **แนะนำให้คุณ B’boonyarit S‘swatdee ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ