• ลิ้นเป็นฝ้า และมีตุ่มสีแดงขึ้นมาหลายจุดเป็นมาเป็นปี และเพิ่งมีตุ่มสีดำคล้ายไฝขึ้นมา อันตรายไหม

  •  Pork Wutipong
    สมาชิก
    ลิ้นของผมมีฝ้าและตุ่มแดงขึ้นหลายจุดเป็นมาเป็นปีแล้ว แล้วเมื่อ2วันก่อนพึ่งมีตุ่มดำๆขึ้น1จุดคล้ายๆไฝลักษณะแบบเดียวกับตุ้มแดงแต่เป็นสีดำ มันอันตรายไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Ppp

    ปรกติแล้วลิ้นควรจะเป็นสีชมพู และไม่มีเรื่องของรอยอะไรบนลิ้นนะค่ะ

    ถ้าลิ้นที่ผิดปรกติอาจจะมีเรื่องของสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อรา
    2. การติดเชื้อแบคทีเรีย อันนี้มักจะทำให้ลิ้นเป็นสีดำได้ค่ะ
    3. เนื้องอก หรือ มะเร็งของลิ้น
    4. เกิดจากการสูบหรี่ และ การดื่มสุรา
    5. การใช้ยาบางชนิด
    6. คนไข้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งได้ค่ะ
    7. จุดจ้ำเลือดก็ได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคงต้องหาสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่าเกิดจากอะไร แต่สาเหตุดังกล่าวข้างต้นพบได้มากค่ะ

    ดังนั้นการรักษาจะเป็นไปตามสาเหตุค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

    พบทัณตแพทย์ว่ามีการติดเชื้อร่วมในช่องปากหรือไม่ค่ะ