• ลิ้นหัวใจรั่วมีโอกาสหายมั้ยคะ

  •  Sarayo Kinsong
    สมาชิก

    รบกวนคุณหมอค่ะ พอดีหนูเ็นโรคลิ้นหัวใจรั่วมาตั้งแต่เกิดค่ะ แต่ปีที่แล้วหนูไปตรวจกับหมอที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด หมอบอกว่าหายแล้ว แต่สิ่งที่มาแทนคือเส้นเลือดที่ติดกับปอดโตผิดปกติค่ะ หนูเคยอ่านเจอว่าลิ้นหัวใจรั่วไม่สามารถหายขาดได้นอกจากผ่าตัด  แต่ทุกวันนี้หนูก็ยังมีอาการเหนื่อยหอบอยู่นะคะ บางทีก้ยังเจ็บจี๊ดๆที่หัวใจอยู่อ่ะค่ะ

    แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งค่ะ หนูรู้สึกว่าตัวเองมือซีด ตัวเหลืองขึ้น อันนี้มันเป็นอาการเนื่องจากโรคลิ้นหัวใจรั่วมั้ยคะ หนูควรต้องรักษาหรือปฏิบัติตัวยังไงคะ

    รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

     สว้สดีีคะคุณ Sarayo Kinsong

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ลิ้นหัวใจมีทั้งหมด สี่ลิ้นค่ะ คือ

    1. ลิ้นหัวใจเอออร์ต้า เป็นลิ้นหัวใจที่ต่อระหว่างหัวใจห้องล่างซ้ายกับเส้นเลือดใหญ่ไปร่างกาย
    2. ลิ้นหัวใจไตรคัสปิด หัวใจห้องบนขาวและห้องล่างขวา
    3. ลิ้นหัวใจไมตรัล หัวใจห้องบนซ้ายและห้องล่างซ้าย
    4. ลิ้นหัวใจพูโมนารี่ หัวใจห้องล่างขวาไปปอด

    คือ จะเรียนอย่างนี้นะค่ะ ว่าต้องดูว่าเป็นลิ้นหัวใจอันไหนค่ะ ในเด็กมักจะเป็นลิ้นไมตรัล ทำให้เลือดออกจากหัวใจไม่เพียงพอค่ะ เนื่องจากเลือดที่เข้าไปที่หัวใจห้องล่างซ้ายขณะกำลังจะถูกบีบถูกบีบขึ้นไปที่หัวใจห้องบนซ้ายด้วยบางส่วนค่ะ ทำให้หัวใจห้องบนซ้ายโตได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องเรียนถามแพทย์เจ้าของไข้ว่าลิ้นอะไรที่รั่วค่ะ

    นอกจากนี้ยังมีเรื่องของผนังห้องหัวใจรั่วอีกค่ะ ซึ่งมักจะเป็นตั้งแต่แรกเกิดค่ะ ภาวะนี้จะทำให้มีการปนกันของเลือดที่มีออกซิเจนน้อยกับมากได้ค่ะบางครั้งอาจจะทำให้เด็กมาด้วยเรื่องตัวเขียวได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามคงต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ เนื่องจากการผ่าตัดต้องอยู่ในดุลยพินิจของทางแพทย์เจ้าของไข้และคนไข้คะ่

    ช่วงนี้ก็ระวังอย่างให้มีการติดเชื้อค่ะ

    และถ้าต้องทำฟันอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ว่ามีความจำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อก่อนทำฟันหรือไม่ค่ะ