• มีตุ่มใหญ่ที่โคนลิ้น อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • อยากทราบว่าการมีตุ่มขึ้นที่ปลายโคนลิ้นเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ ตุ่มที่บริเวณโคนลิ้นนั้นเป็นตุ่มรับรส ที่จะนูนหนากว่าตุ่มที่ข้างลิ้น เป็นเรื่องที่ปกตินะคะ. ถ้าเวลามีไข้ไม่สบาย คอหอยอักเสบ ตุ่มบริเวณอาจมีอาการอักเสบและโตขึ้นได้เล็กน้อย ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ
    ต้องทานยาอะไรหรือเปล่าคะแล้วอีกนานจะหาย
    ถ้าไม่ได้มีอาการหวัดหรือติดเชื้อในคอ ไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรค่ะ แต่หากมีอาการหวัด หรือติดเชื้อที่คอ แนะนำให้รักษาโรคหวัดหรือการติดเชื้อที่คอ. ตุ่มที่โคนลิ้นจะยุบลงได้เองค่ะ