• การวินิจฉัยโรคลำไส้แปรปรวน แค่ตรวจร่างกายก็สามารถรู้ได้เลยใช่ไหม

  •  breezy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามว่าการจะสรุปว่าเป็นลำไส้แปรปรวน จะต้องผ่านการตรวจทางกายภาพให้ชัดเจนก่อนว่าไม่มีโรคหรือความผิดปกติอื่นในลำไส้ หรือสรุปได้เลยหลังซักประวัติโดยไม่ต้องตรวจยืนยันทางกายภาพใดๆก่อนคะ

     สวัสดีค่ะคุณ breezy

    โรคลำไส้แปรปรวนเป็นปัญหาเกี่ยวระบบขับถ่าย ทำให้คนไข้มีอาการท้องผูก, ท้องเสีย หรือท้องผูกสลับท้องเสีย, มีอาการปวดท้อง, ไม่สบายท้อง

    โดยมักพบในคนไข้วัยรุ่นตอนปลายจนถึงอายุประมาณ 40ปี

    อาการนี้มักสัมพันธ์กับภาวะทางอารมณ์ และการรับประทานอาหารบางประเภทค่ะ

    ซึ่งหากแพทย์ที่ดูแลซักประวัติแล้ว ไม่มีข้อสงสัยในโรคหรือภาวะอื่นๆ แพทย์อาจให้การรักษาแล้วนัดติดตามดูผลการรักษาได้ค่ะ

    แต่หากแพทย์ที่ดูแลสงสัยในภาวะอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการ อาจพิจารณาการตรวจอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การตรวจอุจจาระ การตรวจเลือด การส่งกล้อง เป็นต้นค่ะ

    แนะนำคุณ breezy ติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลอย่างต่อเนื่องดูก่อนนะคะ